Cách đấu điện sống an toàn

Cập nhật mới nhất : 29/10/2020 by LIOA

Cách đấu điện sống an toàn như thế nào? Cách đấu điện không bị giật. Nguyên tắc sửa và đấu dây điện sống. Chia sẻ kinh nghiệm đấu điện sống từ các thợ sửa chữa điện được tổng hợp trong bài viết này. Mời các bạn cùng theo dõi!

>>> Xem ngay các mẫu ổn áp Litanda 10KVA được 80% gia đình Việt sử dụng! 

Litanda

KHUYẾN CÁO KHÔNG NÊN ĐẤU ĐIỆN SỐNG, CÓ THỂ PHÁT SINH SỰ CỐ NGUY HIỂM TỚI TÍNH MẠNG!

Cách đấu điện sống an toàn

Đấu điện sống là gì

Đấu điện sống là cách đấu dây điện hoặc công tắc điện mà không tắt nguồn điện. Đây là một cách đấu điện nhanh nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, thường chỉ được thực hiện bởi các thợ điện có chuyên môn kỹ thuật cao.

Tại sao cần đấu dây điện sống

Khi hệ thống điện gặp phải sự cố nào đó nhưng lại không thể cắt nguồn điện tổng vì nhiều lý do để sửa điện thì lúc đó các bạn mới phải thực hiện đấu dây điện sống.

Ví dụ trong nhà máy, hoạt động sản xuất được diễn ra theo dây chuyền, nếu vì sự cố nào đó của hệ thống điện mà một công đoạn không thể tiếp tục thì sẽ làm ảnh hưởng đến các công đoạn khác gây thiệt hại lớn. Trong trường hợp bất khả kháng này cần đấu dây điện sống.

Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì chúng tôi cũng không khuyến khích mọi người sử dụng phương pháp này!

Cách đấu điện sống an toàn
                                    Cách đấu điện sống an toàn

Nguyên tắc và kinh nghiệm đấu dây điện sống

  • Nắm vững các nguyên tắc an toàn điện, trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ khi sửa điện như: găng tay cao su, kìm điện, kìm cắt, tua vít có vỏ bọc cách điện,….
  • Ngắt CB nguồn của dây cần đấu để vừa đảm bảo an toàn, vừa không làm ảnh hưởng đến các dây chuyền điện khác.
  • Nếu phải thay hoặc đấu điện các thiết bị và dòng điện phức tạp hơn, cần dùng máy phát điện để cung cấp nguồn điện sau đó, cắt nguồn dòng điện cần đấu để đảm bảo an toàn. 
  • Chỉ nên đấu nối có điện, nhưng không tải, hoặc tải có công suất rất nhỏ.
  • Khi thực hiện đấu điện sống, cần phải cách ly cơ thể hoàn toàn với vật mang điện trung tính.
  • Nếu có thể thì nên cần có người đứng trực bên cạnh để hỗ trợ khi xảy ra sự cố

Cách xác định dây nóng dây nguội

Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm của 1 thợ thi công điện dân dụng :

Cách 1: Khi dây hở, có thể dùng bút thử điện : Đèn ở bút thử điện chỉ sáng khi ta tiếp xúc bút thử điện với dây pha (còn gọi là pha nóng,pha lửa hay ở Nam bộ thường gọi là dây nóng).

Nếu đèn ở bút thử điện đều sáng khi tiếp xúc bút thử điện với dây pha hoặc dây trung tính thì nguồn điện ấy có vấn đề,phải kiểm tra nguồn ngay tránh gây nguy hiểm khi sử dụng điện.

Cách 2: Tìm dây nóng, dây lạnh khi không có bút thử điện hoặc không thể cắt dây thử :

Tái chế volta: Dùng đài casset mini của Trung Quốc. Mình hàn dây dương ” ” của chiếc mic radio ra ngoài còn dây ra loa mình lấy chiếc đồng hồ Volta kế 220v của chiếc ổn áp bị hỏng tháo bỏ con điện trở đi nối trực tiếp vào.

Sau đó mình thử đưa đầu dây tín hiệu ” ” micro kia vào gần dây dương 220v thì kim đồng hồ sẽ nhích dần vì xung quanh dây dẫn sẽ phát ra 1 điện trường nhỏ và ta khuyếch đại lên tín hiệu đó lên là biết dây âm hay dương nên không cần chọc hoặc tước vỏ dây có thể ứng dụng làm máy dò dây âm tường với mạch khuyếch đại nhạy hơn

Dùng 1 bóng đèn tròn 220VAC(dây tóc nha),1 đầu nối dây nóng bạn đã biết,đầu còn lại nối vào cây kim nhọn(cách điện càng tốt), cứ vậy mà chọt. Khi nào đèn sáng đó là dây nguội, hoặc có thể dùng đồng hồ đo cũng được. Lưu ý cách này chỉ dùng cho điện gia đình 1 pha nha (3 pha thì 2 dây nóng thành 380V đó).

>>> Tham khảo ngay ổn áp Litanda chính hãng 100% dây đồng với chiết khấu cao nhất 2018!

Chủ đề liên quan : sửa điện sống, cách sửa điện sống, dây nguội có giật không, cách đấu điện công tắc…

4/5 - (3 bình chọn)

b763c4fd76e58ddf9ef10e2951fad1e1?s=90&r=gLIOAVIETNAM.NET là nhà phân phối LiOA lớn nhất Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm mang thương hiệu LiOA. Như máy ổn áp, máy biến áp, bộ đổi nguồn, máy nạp ắc quy, ổ cắm kéo dài, ổ cắm kéo dài quay tay kiểu Rulo, aptomat, aptomat chống giật, đèn, quạt, phích cắm, ...với chiết khấu cao nhất thị trường!

KHÁCH ĐẶT HÀNG :
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng
Khách mua hàng

Bình luận trên Facebook